คนไทยในอิรัก เผยภาพ วัน อิหร่าน ยิงถล่ม ล้างแค้นสหรัฐ ประกาศทุกคนระวังตัว (คลิป)

0
56


คนไทยในอิรัก เผยภาพ วัน อิหร่าน ยิงถล่ม ล้างแค้นสหรัฐ ประกาศทุกคนระวังตัว

จากเหตุการณ์สะเทือนโลกกรณีอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก 2 แห่ง เมื่อกลางดึกวันที่ 7 ม.ค. เพื่อแก้แค้นสหรัฐที่สังหารนายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ หรือกองกำลังคุดส์ ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดอันดับสองของอิหร่าน

ขณะที่ นายพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ นักเขียน ซึ่งเป็นคนไทย เดินทางไปท่องเที่ยวหาข้อมูลเขียนหนังสือในอิรัก ขณะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เปิดใจว่า สถานการณ์บ้านเมืองเงียบเหงา เพราะผู้คนตื่นกลัว จากเหตุการณ์ รัฐบาลเคอร์ดิสถานได้ติดต่อมาเรื่องการอพยพคนไทยที่อยู่ที่นี่ประมาณ 50 คน โดยรัฐบาลเคิร์ดรับปากให้การดูแล

“ก่อนหน้าวันเกิดเหตุปกติดี หลังเกิดเหตุออกไปดูเงียบๆ มีทหารเดินไปมาอยู่บ้าง ขีปนาวุธไม่ได้ตกใกล้ๆผม แต่ใกล้สนามบินเออร์บิลในเมืองที่ผมอยู่ คนตื่นมายังงัวเงีย แต่ก็หวาดกลัวและระวังตัว ยังไม่ถึงขั้นอพยพแต่อยู่ในบ้าน ไม่ออกมา มีความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ”

โดยนายพงศ์ศรณ์ ยังได้เผยคลิปเมืองเออร์บิล วันที่อิหร่านยิงขีปนาวุธ ทั้งยังโพสต์ด้วยว่า “ขอบคุณทุกคนมากนะครับ ตอนนี้ติดต่อสถานทูตได้แล้ว และเนื่องจากมีคนหลังไมค์มาหาผมเป็นจำนวนมาก ทำให้ผมสามารถช่วยเชื่อมเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในริยาดให้ติดต่อชาวไทยในเคอร์ดิสถาน และอิรักได้
ทุกคนกำลังทำงานเผื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันอยู่ครับ
ถ้าคนไทยคนไหนอยู่ในอิรักแล้วเห็นโพสต์นี้ แต่ไม่อยู่ในกลุ่มไลน์ “คนไทยในอิรัก” รบกวนหลังไมค์มาได้นะครับ
ตอนนี้มีการประกาศให้ทุกคนระวังตัว ไม่เอาตัวเองเข้าสู่สถานการณ์เสี่ยงแล้วครับ”

สงครามอิหร่าน-อเมริกา? ไลฟ์สดจากอิรัก (อัพเดทล่าสุด)

ไลฟ์สดจากเคอร์ดิสถานอิรัก เรื่องความขัดแย้งตะวันออกกลาง

โพสต์โดย Wild Chronicles – เชษฐา เมื่อ วันพุธที่ 8 มกราคม 2020

โดย นายพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ หรือนามปากกาในพันทิปคือเชษฐา เขียนหนังสือมาแล้วเจ็ดเล่ม ส่วนใหญ่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ ผมเดินทางมาเคอร์ดิสถานอิรักเพื่อท่องเที่ยว และหาข้อมูลเขียนหนังสือเล่มที่ 8 ของผม ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการต่อสู้ชาวเคิร์ด
ผมเดินทางมาถึงเคอร์ดิสถานอิรักกับกลุ่มเพื่อนตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2019 เพื่อนคนอื่นกลับไปก่อนในวันที่ 5 มกราคม 2020 ผมอยู่ต่อคนเดียวเพราะได้รับโอกาสจากคนของรัฐบาลเคอร์ดิสถานให้สัมภาษณ์หาข้อมูลเพื่อเขียนหนังสือ ตั้งใจว่าจะกลับวันที่ 10 มกราคม 2020

ถ่ายสดตลาดเมืองเออร์บิลวันนี้

โพสต์โดย Wild Chronicles – เชษฐา เมื่อ วันพุธที่ 8 มกราคม 2020

cr.Wild Chronicles – เชษฐา , เรื่องเล่าเช้านี้ทิ้งคำตอบไว้