“บิ๊กตู่” ไม่ซีเรียส หลัง “วิ่งไล่ลุง” คนมาเป็นหมื่น ลั่น “วันนี้พาชาติ มาถูกทางแล้ว”

0
118


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่กองทัพภาคที่ 1 (ทภ.1) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 110 ปี โดยมีอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 อาทิ

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และผู้บังคับบัญชาระดับสูงกระทรวงกลาโหม

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทนเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง โดยมีพล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ

จากนั้นเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานพิธีเปิดตัวโครงการยุวชนสร้างชาติของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 500 คน จาก 7 มหาวิทยาลัยภาครัฐและภาคเอกชน และลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินงานโครงการยุวชนอาสา ระหว่างสำนักปลัดกระทรวงอว. ร่วมกับ 7 มหาวิทยาลัยภาครัฐและภาคเอกชน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า อยากให้ทุกคนเข้ามาร่วมมือเป็นกำลังของอนาคต อยากให้ศึกษายุทธศาสตร์ชาติ เพราะหลายคนอาจเข้ามาเป็นนายกฯ ส.ส.และรัฐมนตรี แทนคนรุ่นเก่า ตนเชื่อว่านิสิตนักศึกษาที่มีพลังขับเคลื่อนมหาศาล

จะเป็นพลังให้เดินไปข้างหน้าท่ามกลางสถานการณ์ที่อ่อนไหวแบบนี้ ขอให้รวมพลัง สร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่ประเทศต้องการ อีกทั้งมีคุณธรรม จริยธรรมและมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยเฉพาะวันนี้เป็นศตวรรษที่ 21 ไม่มีอะไรเหมือนเดิม ถ้าทำแบบเดิมก็จะถอยหลังไปเรื่อยๆ

จึงขอให้ทุกคนร่วมกันขับเคลื่อน ขอให้เรียนรู้ระบอบ ระบบการทำงานของรัฐบาลและเอกชนด้วยว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งศึกษากฎหมาย ไม่เช่นนั้นทุกอย่างจะไปไม่ได้ บางอย่างดีแต่ติดกฎหมาย เราแก้กฎหมายไม่ได้ ดังนั้น ทำอย่างไรให้กฎหมายเป็นประโยชน์

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เรื่องกฎหมายต่างๆ เชื่อว่าดีและครอบคลุมอยู่แล้ว ขณะเดียวกันการใช้จ่ายงบประมาณและระบบการตรวจสอบถ่วงดุล ทุกอย่างมีอยู่แล้ว ต้องเรียนรู้ตรงนี้ ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองสับสนอลม่านไปหมด ซึ่งจะปฏิเสธว่าเราไม่รู้กฎหมายไม่ได้ รัฐธรรมนูญก็กำหนดไว้หมดแล้ว บางคนไม่รู้จริงๆ และต้องรู้ว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้ว หลายอย่างทำมาใหม่สมัยนี้ เพื่อพวกเรา ถ้าไม่สนใจไปสนใจเรื่องอื่นก็ไม่เกิดประโยชน์

“ผมทำงานตั้งแต่เช้า ยังไม่รู้สึกง่วง ทำไมส.ส.ที่นั่งอยู่ง่วงแล้วก็ไม่ว่ากัน เพราะพวกท่านทำงานพบปะประชาชน เยี่ยมเยือน แต่ขอให้ทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคใด อะไรต่างๆหรือคนที่ไหนก็ตาม ทุกคนหวังดีต่อประเทศชาติ ผมไม่ได้เป็นศัตรูกับใครเลย

ใครจะเชียร์ จะไล่ จะอะไร ผมไม่ใช่ศัตรูพวกท่าน แต่ทุกคนจะทำอย่างไรให้เกิดความร่วมมือ ขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า ดีกว่ามาเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้มากนัก แต่ก็เคารพความคิดของทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยเดินมาถูกทางแล้ว เป็นการขับเคลื่อนทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ซึ่งคนรุ่นเก่าเราทิ้งไม่ได้ ไม่งั้นจะแบ่งแยกกันอยู่อย่างนี้ คนรวย คนปานกลาง คนจน กลุ่มนั้นกลุ่มนี้ ถึงเวลาที่เราต้องรวมพลังกันได้แล้ว

อะไรที่ขัดข้องหมองใจต้องคุยกัน ทุกอย่างต้องแก้ปัญหาแบบนี้ ในต่างประเทศเขาก็แก้ปัญหากันแบบนี้ รบราฆ่าฟันกันยิ่งกว่านี้ เราต้องการจะกลับไปแบบนั้นกันอีกหรือ อย่าเลย เอาความตั้งใจมาร่วมมือกันคิดกันทำจะดีกว่า วันนี้อยากให้สร้างเครือข่ายให้มากที่สุด ใครไม่มาก็ไม่เป็นไร

แต่วันหน้าเขาอาจจะเข้าใจและมาร่วมมือ ตนวาดหวังอย่างนั้น ไม่อยากให้มีความขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะเวลานี้ โลกมีปัญหาหลายประการ เราไม่ควรมีปัญหาภายใน เพื่อจะใช้สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้เป็นโอกาสของพวกเรา เราต้องเอาวิกฤตเหล่านั้นมาอยู่ที่เราในการสร้างโอกาสทิ้งคำตอบไว้